วิจารณ์หนัง Father Stu บาทหลวงกำปั้นเหล็ก

 

ถือมารีทิวทัศน์กันในวันนี้เป็นหนังที่พึ่งจะเข้าฉายที่รูไอดี กับหนังดราม่าเป็นแทรกสอดด้วยพลังความเชื่อถือแล้วก็สำหรับการเปลี่ยนแล้วก็ค้นหาชีวิต นี่เป็นหน้าที่การแสดงที่นับว่าไม่เหมือนกันกับภาพเดิมของ มาร์ค วอห์ลเบิร์ก” ชายหนุ่มขาบู๊ที่แฟนคลับหนังรู้จักดีกัน เพราะเหตุว่านี่เป็น “Father Stu” หนังที่มาบอกถึงลำดับการเปลี่ยนของชีวิต จากจุดเปลี่ยนที่สำคัญจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง ที่ทำงานมอบแรงผลักดันกองโตส่งถึงผู้ชมโดยตรง

Father Stu เล่าราวของ สจ๊วต ทดลอง อดีตกาลนักมวยชายหนุ่มที่จำใจรามือเอาไว้เนื่องจากว่าสุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายที่ไม่อำนวย เขาตกลงใจมุ่งหน้าเข้าเมืองใหญ่ เพื่อล่าฝันสำหรับเพื่อการเป็นดารา แม้กระนั้นเขาได้บังเอิญเจอกับหญิงสาวงามคนนี้ที่นำพาเขามาให้รู้จักกับชีวิตที่เต็มไปด้วยเลื่อมใสในรั้วโบสถ์โรมันคาทอลิก แล้วก็เมื่อเขารอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์จากอุบัติเหตุทางรถมอเตอร์ไซค์ เขาก็เลยตั้งใจที่ต้องการจะเป็นนักบวช เผื่อเผยแพร่คำกล่าวอบรมสั่งสอนศาสนาและก็ช่วยเหลือเยียวคนอื่นๆ หากว่าคนบริเวณข้างเขาเกือบจะไม่มีผู้ใดเชื่อแล้วก็เลื่อมใสในตัวเขาเลยก็ตาม

หนังหัวข้อนี้ได้รับแรงผลักดันมาจากความจริงของนักบวชท่านหนึ่งที่ได้สร้างพลังเลื่อมใสในกลุ่มผู้คนได้อย่างยิ่งใหญ่ โดยหนังสำเร็จการงานดูแลรวมทั้งเขียนบทของผู้กำกับหญิงดาวรุ่ง โรซาลินด์ คอยส” ที่หัวข้อนี้ถือว่าเป็นผลงานการดูแลหนังใหญ่เรื่องแรกของคุณด้วย ซึ่งถือว่าเป็นผลงานชิ้นแรกที่ออกมาได้ออกจะถูกใจ ถึงแม้สเกลของในคราวนี้จะออกจะแบกรับในหลายส่วนประกอบไว้อย่างมากถ่วง คำตอบที่ออกมาทำให้หนังมองรุงรังไปสักนิด กับการเล่าเรื่องที่ยังไม่ค่อยมีจุดแข็งรวมทั้งจังหวะหนังที่ยังไม่ปลุกอารมณ์ซักเท่าไหร่

บางทีก็อาจจะจำต้องกล่าวว่า Father Stu เป็นหนังที่มีความเป็นคริสเตียนอยู่มากมาย โดยบางครั้งอาจจะไม่ใช่สอนศาสนาแบบขา แต่ว่าก็แทรกสอดคติแล้วก็เชื่อถือต่างๆในศาสนาคริสต์เข้าไปตลอดทั้งเรื่อง แบบมิได้แออัดยัดเยียดอะไรเยอะแยะ แต่ว่าสิ่งที่หนังแทรกสอดเข้าไปนั้นกลายเป็นข้อคิดเตือนใจในหลายประเด็นสำหรับในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว ที่ผ่านนักแสดงสำคัญๆที่สะท้อนให้มีความคิดเห็นว่าปัญหาหลายชนิดจะผ่านไปได้ด้วยการจุนเจือกันและกัน

Father Stu บางทีอาจจะเป็นหนังที่ขาดความกระชับไปสักนิด หนังประเด็นนี้ที่ลากยาวถึง ชั่วโมงเต็ม ใช้เวลาปูเรื่องราวออกจะหน้าเกือบขว้างไปเป็นชั่วโมงแล้ว รวมทั้งโน่นก็ย่อมหมายคือว่ากว่าหนังจะจุดเครื่องสตาร์ทติดขึ้นมาได้ ค่อนข้างจะทุลักทุเลพอได้ ถ้าว่าหนังมีการปรับรายละเอียดรวมทั้งเล่าให้กระชับเยอะขึ้นกว่านี้สักนิดหน่อย ตัดถอนดราม่าไม่สำคัญหลายสิ่งที่ย้วยออกไปบ้าง ก็คงจะช่วยปรับตัวหนังมองไม่อืดอาดมากมายเท่านี้

กลุ่มดาราประเด็นนี้นับว่าได้เบอร์ใหญ่มาไม่น้อย มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ที่ตอนข้างหลังเขาเริ่มมาจับบทหนังที่ท้ากับอาชีพตนเองเยอะขึ้นเรื่อยๆ มิได้วนอยู่แม้กระนั้นหนังแอคชั่นเดิมหันมาเล่นหนังดราม่าเยอะขึ้นเรื่อยๆ และก็หนังหัวข้อนี้ก็จัดว่าเขาได้โชว์สมรรถนะทางการแสดงของตนได้อีกระดับ ถึงแม้หน้าที่แล้วก็ค้างแรกเตอร์ที่เขาได้รับนั้น บางครั้งอาจจะยังมิได้ถึงกับขนาดเพอร์เฟ็ค แต่ว่าเขาก็สามารถแบกรับหน้าที่ของตนเองในหนังหัวข้อนี้เอาไว้ได้อยู่มือ ตั้งแต่เริ่มจนถึงฉากในที่สุด ถึงการแสดงที่ออกมาจะยังไม่มีอะไรให้จำเท่าไร

Related Posts

หนังแนะนำ Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า ด้วยเหตุว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าแล้วก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ แล้วก็มีเวลาเพียงแค่กะเช้าแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่ารวมทั้งรับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการดูแลหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของ

ดูหนัง Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลแล้วก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เหตุเพราะน้ำหลากรวมทั้งปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยแล้วก็ต่างประเทศกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมกระทำการช่วยเหลือตลอดเวลาเกือบจะ 17 วันของเหตุในคราวนี้ คงจะจะต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวสถานะการณ์จากถ้ำหลวงเปลี่ยนเป็นอะไรที่มิได้

รีวิว The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกรวมทั้งขังตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆสะสมสติและก็คิดย้อนว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะประจันหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน กลุ่มคนเหล่านี้เป็นทรราชเป้าหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจและก็บัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ฉะนั้นนางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งหวังเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังรวมทั้งท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำ

ตัวอย่าง บุพเพสันนิวาส ๒

บุพเพสันนิวาส ๒ เกิดเรื่องราวของ โลก นายช่างชายหนุ่มผู้มีรอยยิ้มหวานที่สุดในสยามประเทศ ฝันถึงหญิงสาวคนหนึ่งมานานยาวนานหลายปีจนกระทั่งเขาเชื่อหมดใจว่าคุณเป็นคู่บุพเพสันนิวาส แล้วก็เมื่อเขาได้เจอกับ เกสร หญิงที่หน้าเสมือนสาวในฝันของเขาเด๊ะๆโลกก็เลยตามตื้อคุณอย่างไม่ลังเล แต่ว่าติดตรงที่เกสรเป็นหญิงหัวก้าวหน้า เพราะเหตุว่าได้รับการเล่าเรียนจากนักบวชฝรั่ง คุณก็เลยไม่เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาส แถมยังเกลียดขี้หน้าโลกเลยนิดหน่อย เพราะเหตุว่าเวลานี้คุณกำลังพึงพอใจ เมธัส หนุ่มน้อยหน้าฝรั่งที่ถูกใจใช้คำ

แนะนำหนัง Official Competition

Official Competition เกิดเรื่องราวของ โลลา ผู้กำกับหนังอาร์ตโด่งดัง ได้รับการว่าว่าจ้างจากมหาเศรษฐีให้ทำหนังอะไรก็ได้ที่ “จำเป็นต้องดัง” และก็ “ปัดกวาดอีกทั้งเงิน รวมทั้งรางวัล” โลลาก็เลยเกิดแนวคิด เอาดาราชาย 2 ผู้ที่แตกต่างสุดขีด มาเล่นหนังหัวข้อนี้ คนแรกเป็น เฟลิกซ์ ซูเปอร์สตาร์ขาใหญ่จากฮอลลีวูด และก็คนถัดมาเป็น อีวาน ผู้แสดงละครเวทียอดความสามารถซึ่งได้รับการชื่นชมให้เป็น “ปรมาจารย์ที่การแสดง” การประจันหน้ากันของอีโก้เก๋ของชายสองคน โดยมีผู้กำกับสาวจอมป่วนปั่นเป็นตัวรีบปฏิกิริยา

ดูหนังใหม่ Persuasion

ถึงเวลามาล้อมวง..มานั่งฟังเพื่อนพ้องสาวเพ้อพร่ำและก็ประจันหน้ากับความรักที่ยังมูฟออนมิได้ ในแบบฉบับเบื้องหลังเป็นศตวรรษที่ 19 และก็นี่เป็นหนังโรแมนซ์พีเรียด “Persuasion” ที่มาพร้อมด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่สะกิดใจแล้วก็เล่นกับผู้ชมได้ดีเยี่ยม กระทั่งในขณะนี้มันได้เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งหนังรักที่ทำให้พวกเราถูกใจในรอบปีนี้ไปเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว… Persuasion เล่าราวในตอนศตวรรษที่ 19 แอนน์ เอลเลียต หญิงสาวความคิดยุคใหม่ที่มีความคิดความอ่านเป็นของตนเอง คุณอาศัยอยู่กับครอบครัวหัวสูงที่กำลังจะล้ม