ตัวอย่างหนัง ผ้าผีบอก (2022)

 

ถึงคิวหนังที่คงจะกล่าวได้ว่าเป็นหนังที่มากับสถานะ แฟนเซอร์วิส‘ อันดับต้นๆของปีนี้เลยก็ว่าได้ เพราะว่านี่เป็นการนำเอาผู้หญิงไอดอล BNK48 โคจรมาพบกับชายหนุ่มคู่จิ้นสุดฮอตที่เป็นขวัญใจสาวทั่วประเทศ ก็เลยนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการผนึกกำลังกันระหว่างทั้งคู่ด้อมๆ ออกมาเป็น ผ้าผีบอก” หนังที่ฉาบหน้าเอาไว้ว่าเกิดเรื่องราวของผีสาง แม้กระนั้นเนื้อในนั้นตามที่เป็นจริงแล้วเต็มไปด้วยความโบ๊ะบ๊ะ ที่มีทั้งยังกินได้บ้าง..มิได้บ้างคละเคล้ากันไป

ผ้าผีบอก เกิดเรื่องราวของ ชิ ชายหนุ่มโอตาระอุผี ที่มองหาคอนเทนท์ไปทำแชนแนลยูทูบของตนเองกับสหายแล้วก็โน่นก็นำพาให้เขามาเจอกับ วิญญาณของอัญญานางหอมนวล ผีสาวโบราณเมื่อพันปีกลาย จากเวียงไชยเชษฐ์บุรี นาได้ขอให้เขาช่วยแสวงหาว่าผู้ใดเป็นผู้ที่ลงมือฆ่านาง รวมทั้งการตามหาเค้าเงื่อนคราวนี้ ทำให้เขาจำต้องประจันหน้ากับผีสาวอีกหลายตน ไม่ว่าจะเป็น สาระปี, สะบันงา แล้วก็ เก็ดถะหวา ที่พวกนางเคยแข่งขันแข่งขันทอผ้า เพื่อหมายจะผูกจิตใจ เจ้าหลวงรังสิมันต์ เมื่อครั้งชาติก่อน และก็การเข้าใกล้ข้อเท็จจริงของพวกเขาก็เต็มไปด้วยปัญหาที่ท้า

แล้วก็นี่เป็นผลงานการลองเชิงเดบิวต์ในฐานะนักสร้างภาพยนตร์ในหนังโดดเดี่ยวเรื่องแรกของ “อั้ม ณัฐดงษ์” ที่นับว่าเป็นศิษย์ของ มะลำพัง ยกเกียรติยศ” ที่มานั่งเก้าอี้โปรดิวเซอร์ประเด็นนี้ให้ แน่ๆว่าบางบุคคลบางทีอาจจะคุ้นตาเขา เพราะเหตุว่าเขาเคยเป็นผู้แสดงร่วมสมทบในผลงานหลายเรื่องของมะลำพัง เป็นต้นว่า หลุดสี่หลุด หรือ Home ความรัก ความสำราญ ความจำ แล้วก็การเปิดตัวคราวนี้ของเขาก็จัดว่าทำออกมาได้ออกจะถูกใจในหลายแง่ แม้ว่าจะงานนี้ของเขาบางทีอาจจะยังเต็มไปด้วยรอยรั่วเยอะไปหมด แต่ว่าก็ถือได้ว่าเป็นการออกตัวได้น่าพึงพอใจ

ด้วยเหตุว่าเมื่อทดลองไปฟังฟีหามต่างๆของผู้ชมดูแล้ว เสมือนหลายเสียงจะชูนำไปเปรียบสไตล์แบบหนังชุด หอพักกะเทยแตก” ของ พชร์ อานนท์ ที่แปลงเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์ตลกคลาสสิกของไทยไปแล้ว ซึ่งบางครั้งก็อาจจะชูไปเปรียบเทียบแบบงั้นก็ไม่ผิด เพราะว่าจังหวะของหนังในหลายจุดก็เชิญให้คิด เพียงแค่ ผ้าผีบอก ยังค่อนข้างจะมีจังหวะที่ค่อยกว่า มีความมุ่งมั่นในรายละเอียดมากยิ่งกว่า และก็บรรดามุกเฮฮาและก็ไอเดียประดิษฐ์ยังคงไม่ตามทันหนังชุดนั้นได้สักเท่าไหร่

และก็สิ่งที่ทำให้ ผ้าผีบอก จำเป็นต้องถูกเขย่าคลอนแคลนไปอีกทั้งประเด็นนั้น เปลี่ยนเป็นจังหวะการเล่าเรื่องของหนังที่ทำออกได้เชิญชวนขุ่นเคืองในหลายตอน การตัดต่อและก็การลำดับเรื่องของหนังนั้นเกือบเข้าขั้นได้ว่าห่วยแตก แปลงเป็นหนังชั่วโมงกว่าที่มากับการใช้แนวทางเล่าแบบคร่าวๆประเดี๋ยวตัดสลับย้อนไปย้อนมา กระทั่งเปลี่ยนเป็นทำให้หนังไร้ซึ่งเสน่ห์ไปอย่างโชคร้าย และก็การเล่าเรื่องแบบแฟลชเชื่อมโยงไปเสมอๆแบบนี้ ยังเป็นเหตุให้พล็อตเรื่องทั้งยังเรื่องจำเป็นต้องมาสะดุดลงและไม่ขาดช่วง

ผ้าผีบอก มาพร้อมกับพล็อตเรื่องที่มีเพียงแค่กระจิดริด แม้กระนั้นใช้การแตกยอดสาขาสำหรับการเล่าไปทีละลำดับลากยาวไปจนถึงตลอดลอดฝั่ง บทหนังก็เอามายำผสมปนเปกันไปตามใจคิด ใส่ร้ายป้ายสีเป็นละครข้างหลังข่าวสารที่เข้าถึงผู้ชมได้อย่างง่ายๆหยอดความแฟนตาซีที่มิได้สอบถามหาซึ่งความสมเหตุผลอะไรก็ตามแล้วก็ทิ้งเงื่อนต่างๆเอาไว้ภายในเรื่องที่แทบจะมิได้เชิญให้น่าดึงดูดติดตามอะไรเลย แต่ว่าเพียงพอมาใส่รวมกันแล้วกลับบันเทิงใจด้วยท่าทางการแสดงของดาราหนังโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

Related Posts

หนังแนะนำ Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า ด้วยเหตุว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าแล้วก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ แล้วก็มีเวลาเพียงแค่กะเช้าแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่ารวมทั้งรับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการดูแลหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของ

ดูหนัง Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลแล้วก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เหตุเพราะน้ำหลากรวมทั้งปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยแล้วก็ต่างประเทศกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมกระทำการช่วยเหลือตลอดเวลาเกือบจะ 17 วันของเหตุในคราวนี้ คงจะจะต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวสถานะการณ์จากถ้ำหลวงเปลี่ยนเป็นอะไรที่มิได้

รีวิว The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกรวมทั้งขังตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆสะสมสติและก็คิดย้อนว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะประจันหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน กลุ่มคนเหล่านี้เป็นทรราชเป้าหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจและก็บัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ฉะนั้นนางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งหวังเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังรวมทั้งท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำ

ตัวอย่าง บุพเพสันนิวาส ๒

บุพเพสันนิวาส ๒ เกิดเรื่องราวของ โลก นายช่างชายหนุ่มผู้มีรอยยิ้มหวานที่สุดในสยามประเทศ ฝันถึงหญิงสาวคนหนึ่งมานานยาวนานหลายปีจนกระทั่งเขาเชื่อหมดใจว่าคุณเป็นคู่บุพเพสันนิวาส แล้วก็เมื่อเขาได้เจอกับ เกสร หญิงที่หน้าเสมือนสาวในฝันของเขาเด๊ะๆโลกก็เลยตามตื้อคุณอย่างไม่ลังเล แต่ว่าติดตรงที่เกสรเป็นหญิงหัวก้าวหน้า เพราะเหตุว่าได้รับการเล่าเรียนจากนักบวชฝรั่ง คุณก็เลยไม่เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาส แถมยังเกลียดขี้หน้าโลกเลยนิดหน่อย เพราะเหตุว่าเวลานี้คุณกำลังพึงพอใจ เมธัส หนุ่มน้อยหน้าฝรั่งที่ถูกใจใช้คำ

แนะนำหนัง Official Competition

Official Competition เกิดเรื่องราวของ โลลา ผู้กำกับหนังอาร์ตโด่งดัง ได้รับการว่าว่าจ้างจากมหาเศรษฐีให้ทำหนังอะไรก็ได้ที่ “จำเป็นต้องดัง” และก็ “ปัดกวาดอีกทั้งเงิน รวมทั้งรางวัล” โลลาก็เลยเกิดแนวคิด เอาดาราชาย 2 ผู้ที่แตกต่างสุดขีด มาเล่นหนังหัวข้อนี้ คนแรกเป็น เฟลิกซ์ ซูเปอร์สตาร์ขาใหญ่จากฮอลลีวูด และก็คนถัดมาเป็น อีวาน ผู้แสดงละครเวทียอดความสามารถซึ่งได้รับการชื่นชมให้เป็น “ปรมาจารย์ที่การแสดง” การประจันหน้ากันของอีโก้เก๋ของชายสองคน โดยมีผู้กำกับสาวจอมป่วนปั่นเป็นตัวรีบปฏิกิริยา

ดูหนังใหม่ Persuasion

ถึงเวลามาล้อมวง..มานั่งฟังเพื่อนพ้องสาวเพ้อพร่ำและก็ประจันหน้ากับความรักที่ยังมูฟออนมิได้ ในแบบฉบับเบื้องหลังเป็นศตวรรษที่ 19 และก็นี่เป็นหนังโรแมนซ์พีเรียด “Persuasion” ที่มาพร้อมด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่สะกิดใจแล้วก็เล่นกับผู้ชมได้ดีเยี่ยม กระทั่งในขณะนี้มันได้เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งหนังรักที่ทำให้พวกเราถูกใจในรอบปีนี้ไปเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว… Persuasion เล่าราวในตอนศตวรรษที่ 19 แอนน์ เอลเลียต หญิงสาวความคิดยุคใหม่ที่มีความคิดความอ่านเป็นของตนเอง คุณอาศัยอยู่กับครอบครัวหัวสูงที่กำลังจะล้ม