แนะนำหนัง Spiderhead สไปเดอร์เฮด

 

ภายหลังที่พึ่งประสบผลสำเร็จอย่างมากจากกระบวนการทำหนังภาคต่อบินโฉบเฉี่ยวปัดกวาดเงินในโรงภาพยนต์อยู่ช่วงนี้ ผู้กำกับ “โจเฟซ วัวสิสกี้” ก็ตามมาด้วยผลงานหนังใหม่ของเขาที่ปรับโหมดไปจากเดิมไม่น้อยทีเดียวใน “Spiderhead” ที่มากับคอนเซ็ปต์ที่น่าดึงดูดและก็เต็มไปด้วยความทะยานอยาก ที่ถ่ายทอดออกมาด้วยเส้นแบ่งบางระหว่างหากเกลียดชังก็คือชิงชังไปเลย

Spiderhead เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ ในคุกสุดทันสมัยที่บริหารโดย สตีฟ แอ็บเนสตี ผู้มีวิสัยทัศน์ที่หลักแหลม ผู้ต้องขังจำเป็นจะต้องสวมเครื่องไม้เครื่องมือศัลยกรรมติดอยู่ที่ตัวเพื่อสามารถรับยาแปลงจิตใจได้แลกเปลี่ยนกับการได้ลดหย่อนโทษ ตรงนี้ไม่มีลูกกรง ไม่มีการควบคุมขัง และไม่มีชุดผู้ต้องขังสีส้ม ด้านในไปเดอร์เฮด อาสาสมัครผู้ถูกคุมขังมีอิสระที่จะมั่นใจในตัวเองเสมอ

กระทั่งถึงเวลาที่บางทีอาจไม่มีอิสระอีกต่อไป บางคราวก็เป็นตัวเองในแบบที่ดีมากยิ่งกว่า ต้องการบรรเทาใช่ไหม ตรงนี้มียาช่วยได้ อ้ำอึ้งหรอ มียาที่ช่วยได้ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นเมื่อ ผู้ต้องขัง เจฟฟ์ รวมทั้ง ลิซซี่ สร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันเพิ่มมากขึ้น ทางสู่การไถ่คืนโทษก็เลยกลับกลับมากกว่าเดิม ตอนที่การทดสอบของแอ็บเนสตีก็เริ่มไปไกลเลยขอบเขตของความมุ่งมั่นตั้งใจเสรี

หัวข้อนี้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นแนวดิสโทเปียของ จอร์จ ซานเดอร์” ที่เผยแพร่ใน The New Yorker ที่ได้ “เรตต์ รีส” กับ พอล เวอร์นิค” 2 ผู้เขียนจาก Deadpool มาช่วยขยายความให้ แบบว่าให้กล่าวอย่างไม่อ้อมค้อมก็คือ Spiderhead มีคอนเซ็ปต์ที่น่าดึงดูดอยู่ไม่น้อย แม้กระนั้นข้างในองค์ประกอบนั้นก็เต็มไปด้วยความทะยานอยากในความนึกคิดของตนอยู่มากมาย ออกมาเป็นหนังตื่นเต้นไซไฟที่เต็มไปด้วยประเด็น

หนังใส่ร้ายดิสโทเปียตามแบบต้นฉบับของบทความมาด้วย แน่ๆว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะยากมากมายที่จะทำหนังออกมายังไงให้เรียกความพึงพอใจผู้ชมได้ จำต้องยอมรับสารภาพว่าตอนครึ่งแรกของหนังที่เป็นการปูประเด็นนั้นออกจะน่ารำคาญ หนังเพียรพยายามยัดใส่ข้อมูลต่างๆในกรรมวิธีทดสอบเข้ามาให้ผู้ชมแบบที่มิได้ตั้งพื้นฐานอะไรก็แล้วแต่มาก่อน ก็เลยเป็นส่วนประกอบที่ผู้ชมบางทีก็อาจจะมิได้รู้สึกอินกับส่วนนี้ได้สักเท่าไหร่

แม้กระนั้นหนังในตอนช่วงหลังนับว่าดูดีขึ้นมาหน่อย ภายหลังที่ได้ผ่านจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญของเรื่องรวมทั้งจุดเครื่องเรื่องราวของหนังขึ้นมาพอใช้แล้ว จังหวะการเล่าเรื่องและก็อารมณ์ระหว่างตัวหนังกับผู้ชมก็เริ่มที่จะผลักดันขึ้นมาหน่อย แม้ว่าจะยังไม่ใช่จุดที่ทิศเหนืออยรั่วของหนังที่เพอร์เฟ็คขึ้นอะไร เนื่องจากว่าในตอนท้ายแล้ว Spiderhead ก็ยังไม่อาจจะกระเทาะเปลือก รวมทั้งนำพาผู้ชมไปถึงจุดจุดหมายที่ยังทำเป็นไม่ถึง

กลุ่มดาราทุกคนต่างรับหน้าที่ของพวกเขาได้ด้วยดี พวกเขาเข้าถึงหน้าที่ได้อย่างถึงกี๋น “ไมล์ส เทลเลอร์” เฉิดฉันไปด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหา ในระหว่างที่ คริส เฮมสเวิร์ธ” ก็อุตสาหะกลับค้างแรกเตอร์ของตนในรูปแบบใหม่เหมือนกับ พบร์นี สมอลเล็ตต์-เบลล์” ก็ถ่ายทอดออกมาเจริญ หากว่าโดยรวมหน้าที่ของแต่ละคนนั้น ยังถูกพรีเซ็นท์มาแค่เพียงระดับผิวเผินแค่นั้น ในขณะที่สามารถขยี้ไปให้ได้สุดได้กว่านี้

Related Posts

หนังแนะนำ Day Shift งานต้องล่า

Day Shift เกิดเรื่องราวของ บั๊ด พ่อชนชั้นแรงงานสถานที่ทำงานหนักเพื่อหวังให้บุตรสาวมากมายความฉลาดมีชีวิตที่ดี แต่งานชำระล้างสระว่ายน้ำในซานเฟอร์นานโดแวลลีย์ที่แสนซ้ำจากจำเจเป็นเพียงแต่ฉากบังหน้า ด้วยเหตุว่าแหล่งรายได้ที่จริงจริงของเขามาจากการล่าแล้วก็ฆ่าแวมไพร์ให้กับสหภาพนักล่าแวมไพร์นานาประเทศ แล้วก็มีเวลาเพียงแค่กะเช้าแค่นั้นที่เขาจะได้โอกาสได้ออกล่ารวมทั้งรับจ็อบนี้ นี่เป็นผลงานการดูแลหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เจ.เจ. เพอร์ปรี่” สตั้นท์แมนผู้เชี่ยวชาญอยู่ในแวดวงมากมายว่า 3 ทศวรรษ แน่ๆงานชิ้นแรกของ

ดูหนัง Thirteen Lives สิบสามชีวิต

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลแล้วก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เหตุเพราะน้ำหลากรวมทั้งปิดทางเข้า-ออกทั้งหมดทั้งปวง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยแล้วก็ต่างประเทศกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมกระทำการช่วยเหลือตลอดเวลาเกือบจะ 17 วันของเหตุในคราวนี้ คงจะจะต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวสถานะการณ์จากถ้ำหลวงเปลี่ยนเป็นอะไรที่มิได้

รีวิว The Princess

The Princess เกิดเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตนเองถูกผูกรวมทั้งขังตัวเอาไว้บนหอสังเกตการณ์สูงบนวังของตน นางเบาๆสะสมสติและก็คิดย้อนว่ากำเนิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนที่จะประจันหน้ากับคนร้ายเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ที่ถั่งโถมประมือกับดารานางแบบไม่หยุดหย่อน กลุ่มคนเหล่านี้เป็นทรราชเป้าหมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจและก็บัลลังก์ของเสด็จบิดาขององค์หญิง ฉะนั้นนางจะเป็นเพียงแต่ความมุ่งหวังเดียวที่จะกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพลังรวมทั้งท่าทางการต่อสู้ที่ใครๆก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินความจำ

ตัวอย่าง บุพเพสันนิวาส ๒

บุพเพสันนิวาส ๒ เกิดเรื่องราวของ โลก นายช่างชายหนุ่มผู้มีรอยยิ้มหวานที่สุดในสยามประเทศ ฝันถึงหญิงสาวคนหนึ่งมานานยาวนานหลายปีจนกระทั่งเขาเชื่อหมดใจว่าคุณเป็นคู่บุพเพสันนิวาส แล้วก็เมื่อเขาได้เจอกับ เกสร หญิงที่หน้าเสมือนสาวในฝันของเขาเด๊ะๆโลกก็เลยตามตื้อคุณอย่างไม่ลังเล แต่ว่าติดตรงที่เกสรเป็นหญิงหัวก้าวหน้า เพราะเหตุว่าได้รับการเล่าเรียนจากนักบวชฝรั่ง คุณก็เลยไม่เชื่อเรื่องบุพเพสันนิวาส แถมยังเกลียดขี้หน้าโลกเลยนิดหน่อย เพราะเหตุว่าเวลานี้คุณกำลังพึงพอใจ เมธัส หนุ่มน้อยหน้าฝรั่งที่ถูกใจใช้คำ

แนะนำหนัง Official Competition

Official Competition เกิดเรื่องราวของ โลลา ผู้กำกับหนังอาร์ตโด่งดัง ได้รับการว่าว่าจ้างจากมหาเศรษฐีให้ทำหนังอะไรก็ได้ที่ “จำเป็นต้องดัง” และก็ “ปัดกวาดอีกทั้งเงิน รวมทั้งรางวัล” โลลาก็เลยเกิดแนวคิด เอาดาราชาย 2 ผู้ที่แตกต่างสุดขีด มาเล่นหนังหัวข้อนี้ คนแรกเป็น เฟลิกซ์ ซูเปอร์สตาร์ขาใหญ่จากฮอลลีวูด และก็คนถัดมาเป็น อีวาน ผู้แสดงละครเวทียอดความสามารถซึ่งได้รับการชื่นชมให้เป็น “ปรมาจารย์ที่การแสดง” การประจันหน้ากันของอีโก้เก๋ของชายสองคน โดยมีผู้กำกับสาวจอมป่วนปั่นเป็นตัวรีบปฏิกิริยา

ดูหนังใหม่ Persuasion

ถึงเวลามาล้อมวง..มานั่งฟังเพื่อนพ้องสาวเพ้อพร่ำและก็ประจันหน้ากับความรักที่ยังมูฟออนมิได้ ในแบบฉบับเบื้องหลังเป็นศตวรรษที่ 19 และก็นี่เป็นหนังโรแมนซ์พีเรียด “Persuasion” ที่มาพร้อมด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่สะกิดใจแล้วก็เล่นกับผู้ชมได้ดีเยี่ยม กระทั่งในขณะนี้มันได้เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งหนังรักที่ทำให้พวกเราถูกใจในรอบปีนี้ไปเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว… Persuasion เล่าราวในตอนศตวรรษที่ 19 แอนน์ เอลเลียต หญิงสาวความคิดยุคใหม่ที่มีความคิดความอ่านเป็นของตนเอง คุณอาศัยอยู่กับครอบครัวหัวสูงที่กำลังจะล้ม